Đâu không phải mục đích của làm đất

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 7: tại đây

Giải vở bài tập công nghệ 7 – Bài 15: Làm đất và bón phân lót giúp HS giải bài tập, lĩnh hội các kiến thức, kĩ năng kĩ thuật và vận dụng được vào thực tế cần khơi dậy và phát huy triệt để tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập:

Nội dung chính

  • Xem toàn bộ tài liệu Lớp 7: tại đây
  • I. Làm đất nhằm mục đích gì? (Trang 29 – vbt Công nghệ 7):
  • II. Các công việc làm đất (Trang 29 – vbt Công nghệ 7):
  • III. Bón phân lót (Trang 30 – vbt Công nghệ 7):
  • Trả lời câu hỏi
  • B. Diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh.
  • C. Tăng chất dinh dưỡng của đất.
  • D. Cả A và B đều đúng.
  • Video liên quan

    • Giải Công Nghệ Lớp 7
    • Sách Giáo Khoa Công Nghệ Lớp 7
    • Sách Giáo Viên Công Nghệ Lớp 7

    I. Làm đất nhằm mục đích gì? (Trang 29 – vbt Công nghệ 7):

    – Làm đất là khâu kĩ thuật quan trọng có tác dụng làm đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng, đồng thời diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

    II. Các công việc làm đất (Trang 29 – vbt Công nghệ 7):

    1. Cày đất: xáo trộn lớp đất ở độ sâu từ 25 – 30 cm làm đất tơi xốp, thoáng khí, vùi lấp cỏ dại.

    2. Bừa và đập đất để làm thu nhỏ đất , thu gom cỏ dại trong ruộng, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng

    – Công việc cày, bừa đất được tiến hành bằng trâu, máy cày hoặc búa đập.

    3. Lên luống để dễ chăm sóc, chống ngập úng và tạo tầng đất dầy cho cây sinh trưởng, phát triển.

    – Quy trình lên luống: đánh số thứ tự đúng của quy trình lên luống vào ô trống

    2
    Xác định thước luống

    3
    Đánh rãnh, kéo đất tạo luống

    1
    Xác định hướng luống

    4
    Làm phẳng mặt luống

    – Lên luống thường áp dụng cho các loại cây trồng như sắn, xu hào, bắp cải, cà chua.

    – Khi lên luống cần chú ý: tuỳ địa hình và loại cây.

    III. Bón phân lót (Trang 30 – vbt Công nghệ 7):

    – Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân lân để bón lót theo quy trình sau:

    + Rải phân lên mặt ruộng hay theo hàng, theo gốc của cây.

    + Cày, bừa hay lấp đất để vùi phân xuống dưới.

    – Em hãy nêu cách bón lót phổ biến mà em biết?

    Là bón vào đất, rải đều ra mặt ruộng rồi cày bừa vùi xuống hay rải theo hàng, theo hốc rồi phủ một lớp đất rồi mới tiến hành gieo trồng, hoặc bón phân vào hố trước khi trồng đối với các loại cây lâu năm.

    Trả lời câu hỏi

    Câu 1 (Trang 30 – vbt Công nghệ 7): Em hãy nêu các công việc làm đất và tác dụng của từng công việc

    Lời giải:

    Công việc
    Tác dụng

    Cày đất
    làm đất tơi xốp, thoáng khí, vùi lấp cỏ dại.

    Bừa và đập đất
    làm thu nhỏ đất , thu gom cỏ dại trong ruộng, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng

    Lên luống
    để dễ chăm sóc, chống ngập úng và tạo tầng đất dầy cho cây sinh trưởng, phát triển.

    Câu 2 (Trang 30 – vbt Công nghệ 7): Ở địa phương em đã tiền hành làm đất, bón phân lót cho cây như thế nào?

    Lời giải:

    – Ở địa phương em tiến hành làm đất bón phân lót cho cây như sau: cày, bừa và đập đất, lên luống rồi bón phân lót theo hàng, theo hốc cây.

    Mục đích của việc làm đất là gì? Em hãy nêu các công việc làm đất,

    • lý thuyết
    • trắc nghiệm
    • hỏi đáp
    • bài tập sgk

    Làm đất nhằm mục đích gì? Nêu tác dụng của công việc làm đất

    Anh (chị) hiểu thế nào là cải cách ruộng đất?

    Quá trình cải cách ruộng đất ở Việt Nam được bắt đầu thực hiện từ khi nào?

    27/11/2021 670

    B. Diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh.

    C. Tăng chất dinh dưỡng của đất.

    D. Cả A và B đều đúng.

    Đáp án chính xác

    • Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

    • Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 15: Làm đất và bón phân lót (hay, chi tiết)

    Câu 1: Mục đích của làm đất là gì?

    A. Làm cho đất tơi xốp

    B. Diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh.

    C. Tăng chất dinh dưỡng của đất.

    D. Cả A và B đều đúng.

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: D

    Giải thích : (Mục đích của làm đất là:

    – Làm cho đất tơi xốp

    – Diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh – SGK trang 36)

    Câu 2: Cày đất là xáo trộn lớp đất mặt ở độ sâu từ:

    A. 20 – 30 cm.

    B. 30 – 40 cm.

    C. 10 – 20 cm.

    D. 40 – 50 cm.

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: A

    Giải thích : (Cày đất là xáo trộn lớp đất mặt ở độ sâu từ 20 – 30 cm – SGK trang 37)

    Câu 3: Các công việc làm đất gồm mấy bước?

    A. 6

    B. 5

    C. 3

    D. 4

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: C

    Giải thích : (Các công việc làm đất gồm 3 bước:

    – Cày đất

    – Bừa và đập đất

    – Lên luống – SGK trang 37, 38)

    Câu 4: Bừa và đập đất có tác dụng:

    A. Xáo trộn lớp mặt đất, làm đất tơi xốp.

    B. Làm nhỏ đất, thu gom cỏ dại, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng.

    C. Dễ chăm sóc cây, tránh ngập úng và tạo tầng đất dầy.

    D. Tất cả đều đúng

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: B

    Giải thích : (Bừa và đập đất có tác dụng làm nhỏ đất, thu gom cỏ dại, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng – SGK trang 37)

    Câu 5: Loại đất nào dưới đây không cần yêu cần cày sâu?

    A. Đất cát.

    B. Đất thịt.

    C. Đất sét.

    D. Đất trồng cây ăn quả, cây công nghiệp.

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: A

    Giải thích : (Loại đất không cần yêu cần cày sâu là đất cát)

    Câu 6: Quy trình lên luống đước tiến hành qua mấy bước?

    A. 4

    B. 5

    C. 6

    D. 7

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: A

    Giải thích : (Quy trình lên luống đước tiến hành qua 4 bước:

    – Xác định hướng luống

    – Xác định kích thước luống

    – Đánh rãnh, kéo đất tạo luống

    – Làm phẳng mặt luống – SGK trang 38)

    Câu 7: Phát biểu nào dưới đây là đúng?

    A. Đất cao lên luống cao.

    B. Đất trũng lên luống cao.

    C. Khoai lang, khoai tây lên luống thấp.

    D. Cả A, B và C đều đúng

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: B

    Giải thích : (Phát biểu đúng là: “Đất trũng lên luống cao” để tránh hiện tượng ngập úng)

    Câu 8: Cầy, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm:

    A. Cần có dụng cụ máy móc phức tạp.

    B. Làm nhanh, ít tốn công.

    C. Giá thành cao.

    D. Dụng cụ đơn giản.

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: B

    Giải thích : (Cầy, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm: Làm nhanh, ít tốn công, cày bừa sâu, cải tạo được đất…)

    Câu 9: Phân hay được sử dụng để bón phân lót là:

    A. Phân lân.

    B. Phân vô cơ.

    C. Phân hữu cơ.

    D. Cả A và C đều đúng.

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: D

    Giải thích : (Phân hay được sử dụng để bón phân lót là phân lân hoặc phân hữu cơ – SGK trang 38)

    Câu 10: Cày ải được áp dụng khi:

    A. Đất trũng, nước không tháo được cạn.

    B. Đất cao, ít được cấp nước.

    C. Đất còn ẩm, sau đó đất được phơi khô.

    D. Tất cả đều sai.

    Hiển thị đáp án

    Đáp án: C

    Giải thích : (Cày ải được áp dụng khi đất còn ẩm, sau đó đất được phơi khô – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 38)

    Xem thêm các bài Lý thuyết và câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ lớp 7 có đáp án hay khác:

    Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 7 hay khác:

    Giới thiệu kênh Youtube VietJack

    • Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack trả lời miễn phí!

    • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 7 có đáp án

    Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

    Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

    Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

    Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 7 | Soạn Công nghệ lớp 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 7.

    Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

    ly-thuyet-trac-nghiem-cong-nghe-7.jsp

    Đánh giá post

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.